คุณรู้หรือไม่ว่านอกจากการคั่วเมล็ดกาแฟให้ได้ระดับความเข้มที่พอเหมาะแล้ว อีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลต่อรสชาติของกาแฟสดนั่นก็คือการเก็บเกี่ยวผลกาแฟในระยะเวลาที่เหมาะสม เพราะเมล็ดกาแฟนั้นต้องดูแลมาดีตั้งแต่ต้นทาง
การเก็บเกี่ยวเลือกเอาแต่เมล็ดกาแฟที่สุขดีแล้วเท่านั้น
เมล็ดกาแฟถูกเก็บในเวลาที่เหมาะสม หากเมล็ดกาแฟที่คุณเลือกซื้อมาจากแหล่งผลิตที่เชื่อถือได้และมีความใส่ใจในการผลิตคุณจะได้ดื่มกาแฟที่รสชาติดี
ไม่เพียงเท่านั้น..
การแปรรูป หารหมักด้วยเวลาที่เหมาะสม
การตากในสภาพแสงแดดที่พอดี กลับเมล็ดกาแฟให้มีสีสม่ำเสมอกัน
การทำความสะอาดเมล็ดกาแฟ ด้วยเครื่องจักรที่ได้มาตรฐานจะช่วยลดขั้นตอนในการคัดแยกลงเพราะเครื่องทำความสะอาดเมล็ดกาแฟจะทำการแยกสิ่งเจือปนบางส่วนเบื้องต้น
หากเมล็ดกาแฟที่คุณเลือกซื้อมาจากแหล่งที่ชาวสวนเก็บเกี่ยวเมล็ดกาแฟที่สุกพอเหมาะ
กาแฟที่คุณชงได้จะมีความหวานอย่างเป็นธรรมชาติและเป็นเอกลักษณ์
ซึ่งเป็นคุณค่าที่สร้างขึ้นเองไม่ได้ด้วยเทคนิคการคั่วหรือการสกัดกาแฟ
หนึ่งเทคนิคในการปลูกกาแฟที่ได้รับความนิยมไม่น้อยในปัจจุบัน
นั่นก็คือการปลูกกาแฟในที่ร่มแบบภายใต้ที่กำบัง (shade-grown coffee)โดยที่การปลูกกาแฟในทีร่มจะช่วยปกป้องต้นกาแฟจากการเติบโตของวัชพืชที่แย่งอาหาร
ลดอาการติดเชื้อของลำต้น
และยังช่วยกระตุ้นให้แมลงช่วยผสมเกษรกาแฟได้มากยิ่งขึ้นอีกด้วย
ยกตัวอย่างเช่น กาแฟสายพันธุ์อาราบิก้า
จะนิยมปลูกภายใต้ร่มกำบังที่ 35% - 65% ของแสงธรรมชาติ นั่นเอง
กว่าจะได้มาซึ่งเมล็ดกาแฟที่พร้อมสำหรับการนำไปคั่ว..และบด
จะต้องผ่านกระบวนการลอกเนื้อของผลกาแฟออก และยังต้องผ่านกระบวนการ “หมัก”
อีกชั่วระยะเวลาหนึ่ง เพื่อกำจัดเมือกใสๆ ที่ครอบคลุมเมล็ดกาแฟออกให้สะอาดหมดจด
ซึ่งขั้นตอนต่างๆ
ดังกล่าวต้องอาจอาศัยระยะเวลาหลายวันจนถึงสัปดาห์กันเลยทีเดียว
การวัดความชื้น ทุกๆขั้นตอนยังช่วยรักษาคุณภาพเมล็ดกาแฟได้ด้วย
เพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/coffeeconstruct/
เว็บไซต์อื่นๆ :
#เครื่องวัดความชื้น
No comments:
Post a Comment