ผ่านมาแค่หนึ่งเดือนสำหรับการเริ่มต้นปีช่วงปีแรก
ใครหลายๆคนคงกำลังเริ่มต้นทำอะไรใหม่ๆรวมไปถึงกิจการและงานต่างๆที่ยังคั่งค้างมาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว
สุดท้ายแล้วคือเราต้องมีเวลากลับมานั่งทบทวนถึงเรื่องราวต่างๆหยุดความคิดแล้วใช้ชีวิตช้าๆไปกับเครื่องดื่มอย่างกาแฟ
เราตื่นมาชงกาแฟทุกเช้า ไม่รู้ว่าทำไมต้องดื่มมันทุกเช้า แต่รู้ว่าเมื่อเช้าก็ทำและทำอีกในวันพรุ่งนี้
คงเป็นเพราะเราชอบความรู้สึกดีๆที่มันมีให้และมันไม่เคยทำให้เราต้องผิดหวัง
เราจึงมีกาแฟเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวัน
กาแฟที่ส่งกลิ่นหอมทุกเช้า กาแฟคุณภาพดีไม่เคยทำให้เราผิดหวังพอๆกับที่เราจะคาดหวังสิ่งที่ได้จากมัน
คุณทราบหรือไม่ว่าจนอกจากการคั่วเมล็ดกาแฟให้ได้ระดับเข้มที่พอเหมาะแล้ว
อีกปัจจัยที่ส่งผลต่อรสชาติของกาแฟของกาแฟสดนั่นก็คือการเก็บเกี่ยวผลกาแฟในระยะเวลาที่เหมาะสม
จึงต้องอาศัยชาวสวนผู้มีประสบการณ์เพราะเมล็ดกาแฟนั้นต้องดูแลดีมาตั้งแต่ต้นทาง
การเก็บเกี่ยวเลือกเอาแต่ผลเชอร์รี่ที่สุกแล้วเท่านั้นจะได้รสชาติที่ดีกว่า หากเมล็ดกาแฟที่คุณซื้อมา มาจากแหล่งผลิตที่เชื่อถือได้และมีความใส่ใจในการผลิตคุณจะได้ดื่มกาแฟที่รสชาติดี
ไม่เพียงเท่านั้น...
การแปรรูปกาแฟ หากหมักด้วยเวลาที่เหมาะสม การตากในสภาพแสงแดดที่พอดี
กลับเมล็ดกาแฟให้สม่ำเสมอกันการทำความสะอาดเมล็ดกาแฟ
ด้วยเครื่องจักรที่ได้มาตรฐานจะช่วยลดขั้นตอนที่ยุ่งยากในการคัดแยกลงเพราะเครื่องทำความสะอาดเมล็ดกาแฟนั้นจะช่วยแยกสิ่งเจือปนบางส่วนเบื้องต้นแล้ว
หากเมล็ดกาแฟที่คุณเลือกซื้อมาจากแหล่งที่ชาวสวนเก็บเกี่ยวด้วยความใส่ใจ
กาแฟที่คุณชงดื่มจะมีความหวานแบบธรรมชาติของผลไม้และเป็นเอกลักษณ์
ซึ่งเป็นเป็นคุณค่าที่สร้างขึ้นมาเองไม่ได้ด้วยเทคนิคการคั่วหรือการสกัดกาแฟ
หนึ่งเทคนิคที่ได้รับความนิยมในการปลูกกาแฟที่ได้รับความนิยมไม่น้อยในปัจจุบัน
คือการปลูกกาแฟในที่ร่มแบบภายใต้ที่กำบัง (Shade-grown coffee) โดยที่การปลูกกาแฟในที่ร่มจะช่วยปกป้องต้นกาแฟจากการเติบโตของวัชพืชที่แย่งอาหาร
ลดอาการติดเชื้อของลำต้น และยังช่วยกระตุ้นให้แมลงช่วยผสมเกษรกาแฟได้มากยิ่งขึ้นอีกด้วย
ยกตัวอย่างเช่นกาแฟสายพันธุ์อราบิก้าจะนิยมปลูกภายไต้ร่มกำบังที่ 35%-65% ของแสงธรรมชาตินั่งเอง
กว่าจะได้มาซึ่งเมล็ดกาแฟที่พร้อมสำหรับนำไปคั่ว...และบด
จะต้องผ่านกระบวนการสีเอาเนื้อกาแฟสีแดงออก และยังต้องผ่านการหมัก
อีกช่วงระยะเวลาหนึ่ง เพื่อกำจัดเมือกใสใส ที่ครอบคลุมเมล็ดกาแฟออกให้สะอาดหมดจด
ซึ่งขั้นตอนต่างๆดังกล่าวอาจจะต้องอาศัยระยะเวลาหลายวันจนถึงสัปดาห์กันเลยทีเดียว
การวัดความชื้น ด้วย เครื่องวัดความชื้น
ทุกๆขั้นตอนยังช่วยรักษาคุณภาพเมล็ดกาแฟได้ด้วย กาแฟดีๆที่ไม่ได้มาง่ายๆก็ต้องผ่านบททดสอบหลายขั้นตอน
เหมือนคนที่แข็งแกร่งก็ต้องผ่านอุปสรรคมามากมายเช่นกัน
No comments:
Post a Comment