กาแฟไม่ได้เป็นเพียงแค่เครื่องดื่ม แต่มันเป็นวัฒนธรรมที่ผ่านกาลเวลามายาวนาน
เกิดจากความใส่ใจจากหลายฝ่ายในการผลิต
เมล็ดกาแฟหรือการแปรรูปกาแฟมันยังต้องผ่านขั้นตอนที่พิถีพิถันไป ดูยันถึงระดับความชื้น
น้ำหนัก สี
ซึ่งการคัดแยกพวกนี้เราต้องอาศัยเครื่องมือเครื่องจักรเข้ามาช่วยเป็นไปไม่ได้เลยที่ไม่เอ่ยถึงเครื่องจักรกับโรงกาแฟที่เป็นแหล่งผลิตกาแฟสาร
เอสเพรสโซเครื่องดื่มแก้วเล็กเพียง1ออนซ์
มีรสเข้มและครีมสีน้ำตาลทองอยู่ชั้นบน บอกอะไรได้มากกว่าระดับการคั่ว เรายังสัมผัส
Aromaได้
หากไม่ดื่มในทันทีเราจะเสียความนุ่มและรสเปรี้ยวขึ้นหากทิ้งไว้นานจะมีรสเค็มโดดขึ้นมาหากทิ้งไว้ให้เย็น
ดังนั้นความสดใหม่จึงเป็นส่วนสำคัญในเครื่องดื่มกาแฟ.
ในสมัยก่อนนั่นเรายังเก็บเมล็ดกาแฟและนำมาแปรรูปกันแบบอาศัยความรู้เพียงนิดหน่อยจึงมีขั้นตอนที่ไม่เป็นขั้นเป็นตอนนัก
หลังจากที่เราต้องอาศัยแรงคนเพื่อมาคัดเลือกเมล็ดกาแฟทำให้เสียเวลาและได้ผลผลิตที่จะนำไปขายนั้นน้อยแถมยังไม่มีคุณภาพคงที่
เครื่องจักรในโรงกาแฟจึงถูกออกแบบและสร้างขึ้นมาเพราะลดระยะเวลาในการผลิตกาแฟสาร
เครื่องทำความสะอาดเมล็ดกาแฟ
นอกจากจะคอยช่วยกำจัดสิ่งสกปรกที่ปะปนมาแล้วยังช่วยให้เครื่องจักรอื่นๆทำงานง่ายขึ้น
เครื่องคัดแยกน้ำหนักความถ่วงจำเพราะ
ทำงานโดยการเป่าลมเมล็ดที่มีขนาดได้มาตรฐานแต่ข้างในกลวงเพราะถูกแมลงกัดกินเนื้อใน
จะถูกแยกออกในขั้นตอนนี้.
เครื่องคัดแยกขนาดเมล็ดกาแฟ
แยกขนาดทั้งพรีเบอร์รี่ AA B ตามลำดับเพื่อง่ายต่อการขาย
ทำงานโดยการใช้ตะแกรงร่อนผ่านการเขย่าจากตัวเครื่อง ยังมี
เครื่องยิงสีเมล็ดกาแฟซึ่งเป็นส่วนที่สำคัญ
เพราะมันมองเห็นแม้แค่จุดบกพร่องเล็กในเมล็ดกาแฟ ทำการแยกทิ้ง ”ทุกขั้นตอนคือความแม่นยำและความสม่ำเสมอ”
การได้สรรสร้าง
คือการแปรรูปเมล็ดกาแฟเพื่อให้เกิดกาแฟพิเศษที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์
และบางขั้นตอนต้องทำอย่างเคร่งครัด
ความมีตัวตน
กาแฟแต่ละแหล่งมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่เหมือนกันนั่นทำให้กาแฟแต่ละที่มีรส กลิ่น
ที่ต่างกันออกไป
โดยขั้นตอนการแปรรูปมีส่วนอย่างมากในการสกัดให้กาแฟออกมามีกลิ่นที่สะอาด
กลิ่นช๊อคโกแลต กลิ่นถั่ว รสชาติเปรี้ยวผลไม้ รสหวานอ่อนๆ
นั่นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก
ความท้าทาย
กาแฟแต่ละล็อตไม่เหมือนกันเพราะมีเหตุหลายอย่างที่เกิดจากปัจจัยจากธรรมชาติ
เราจึงจำเป็นต้องอาศัยเครื่องมือเครื่องจักรเข้ามาช่วยคัดแยกเมล็ดที่มีข้อบกพร่องนั้นทิ้ง
ความภูมิใจ
ความภูมิใจเป็นผลมาจากการได้สรรสร้างแล้วก้าวผ่านประสบการณ์ต่างๆที่ท้าทายต่างๆ
จากปัญหาเล็กๆน้อยๆในขั้นตอนการแปรรูป สุดท้ายเมื่อเมล็ดออกมาได้ผลเป็นที่น่าพอใจ
เราจะถูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จ.
เว็บไซต์อื่นๆ :
#โรงกาเเฟ
No comments:
Post a Comment