ภาพของชนเผ่าพื้นเมืองในเคนยา
(Kenya) กับการแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าสีฉูดฉาดหลากสีสัน กับภาพวิถีชีวิต วัฒนธรรมเฉพาะถิ่นที่เต็มไปด้วยเสน่ห์ซึ่งเราสามารถพบเห็นได้ในสารคดีดังในโทรทัศน์
ภาพจำเหล่านี้ทำให้เราเหมารวมไปว่าแอฟริกาเต็มไปด้วยป่า และชนเผ่าหลากเชื้อชาติ
หากแท้ที่จริงเคนยายังมีสมบัติที่ล้ำค่าด้านอื่นๆที่ซุกซ่อนเอาไว้ภายใต้ผลเชอร์รี่สีแดงที่สามารถเก็บเกี่ยวได้ง่ายดายข้างรั้วบ้าน
สิ่งนั้นก็คือ กาแฟ
เคนยามีภูมิประเทศโดยส่วนใหญ่เป็นทะเลทรายแห้งแล้ง
ประชากรส่วนใหญ่จึงเป็นชนเผ่าแบบเร่ร่อน
หากแต่พื้นที่ตอนกลางของประเทศเป็นที่ดอนสูง จึงทำให้ในส่วนนี้มีความอุดมสมบูรณ์
และยังเป็นพื้นที่เหมาะแก่การทำการเกษตรกรรม ที่นี่จึงมักจะปลูกกาแฟและพืชอื่นๆ
เพราะมีทะเลทราบวิคตอเรียไหลผ่าน
นอกจากนั้นแล้วประชากรจะดำรงชีวิตอยู่ด้วยการเลี้ยงสัตว์
การปลูกกาแฟในเคนยามีมาแต่ช้านานแล้ว
ซึ่งในปี 1933 เคนยาได้ส่งกาแฟไปยังอังกฤษ และในเวลาต่อมาก็ได้ยึดการปลุกกาแฟเพื่อขายเช่นนี้มาโดยตลอด
กาแฟในเคนยาจะปลูกโดยชาวบ้าน เมื่อผลสุกเป็นกาแฟเชอร์รี่ เกษตรกรเจ้าของต้นกาแฟ
จะค่อยๆทยอยเก็บใส่ถุงกระสอบเพื่อนำไปขายให้แก่พ่อค้าคนกลาง
ซึ่งจะส่งเข้าไปยังโรงกาแฟอีกที เพื่อทำการแปรรูปกาแฟให้เป็นกาแฟกะลา
และกาแฟสารตามลำดับ
ขั้นตอนการเก็บกาแฟของชาวเคนยาดูเหมือนไม่ได้มีความแตกต่างจากประเทศอื่นๆหนัก
หากแต่ที่เป็นเอกลักษณ์คงหนี้ไม่ผลที่คนเคนยาจะนำเอาภาชนะที่บรรจุสิ่งของต่างๆไปวางบนหัว
กาแฟเชอร์รี่ที่เก็บเกี่ยวมาได้ก็เช่นกัน ชาวเคนยาจะนำวางขึ้นเหนือศีรษะ
โดยภาพเหล่านี้จะเห็นอย่างคุ้นตาของคนในพื้นที่ ซึ่งน้ำหนักรวมๆมีหลากหลายกิโลกรัม
ประเทศคู่ค้าของเคนยาที่รับซื้อกาแฟมีอยู่ทั่วโลก
แม้แต่แบรนด์ดังอย่าง Starbuck ก็ใช้บริการกาแฟของที่นี่
เนื่องจากคุณภาพที่มีอยู่อย่างคับแก้วทำให้ตลาดโลกเป็นที่ต้องการ
ซึ่งกาแฟที่ปลูกในเคนยาจะเป็นพันธุ์อาราบิก้า เหมือนกับประเทศอื่นๆในแอฟริกา
โดยประเทศที่เป็นคู่ค้าหลักๆของเคนยาคือ สหราชอาณาจักร (United
Kingdom of Great Britain and Northern Ireland) เนเธอแลนด์ (Netherlands)
ยูกันดา (Uganda) และแทนซาเนีย (Tanzania)
เคนยาในความคิดของหลายคนอาจจะต้องเปลี่ยนไปบ้างหลังจากได้อ่านบทความนี้
ซึ่งชี้ให้เห็นว่าเคนยาที่ทุกคนคิดว่าเต็มไปด้วยแค่ชนเผ่า ต้นไม้ สิงโต ยีราฟ
หากแท้จริงกลับยังมีสิ่งที่ล้ำค้าเช่นกาแฟที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก
อันเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ที่สำคัญของเคนยา
ใครก็ตามที่ได้ลิ้มลองรสชาติกาแฟที่มาจากเคนยาล้วนแต่ต้องตกหลุมรัก
สาระ : สำหรับการนำกาแฟเชอรี่ไปแปรรูปให้อยู่ในรูปแบบของกาแฟกะลา จะนิยมทำกันอยู่
2 วิธีหลักๆ ได้แก่ การตากแห้งกาแฟเชอรี่
ก่อนจะนำมาสีด้วยเครื่องกะเทาะกาแฟเชอรี่แห้ง
ซึ่งสามารถกะเทาะกาแฟกะลาได้เช่นเดียวกัน และ อีกวิธีคือการสีกาแฟเชอรี่ด้วยเครื่องสีกาแฟเชอรี่สด
ดูเพิ่มเติมได้ที่ : http://coffeeconstruct.com
เว็บไซต์อื่นๆ :
#โรงกาแฟ
No comments:
Post a Comment