การค้นพบจุดกำเนิดของเผ่าพันธุ์มนุษย์เกิดขึ้นในทวีปแอฟริกา
โดยเมื่อปี 1992 ณ ประเทศเอธิโอเปีย (Ethiopia)
นักวิทยาศาสตร์ค้นพบฟอสซิลต้นแบบสิ่งมีชีวิตตระกูลเดียวกันกับมนุษย์
ที่มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า อาร์ดิพิเธคัส เรมิดัส (Ardipithecus ramidus) เรียกสั้นๆว่า
“อาร์ดี” (Ardi)
มีอายุเก่าแก่กว่า 4.4 ล้านปี ซึ่งมีอายุมากกว่าคุณยายลูซี่
ที่เชื่อว่าเป็นอีกสปีชีส์ต้นแบบมนุษย์ ขณะเดียวกันเมื่อหลายร้อยกว่าปีก่อนในภูมิประเทศแห่งนี้
กาแฟก็ถูกค้นพบเป็นครั้งแรก โดยชายผู้เลี้ยงแพะคนหนึ่ง ทำให้เอธิโอเปียได้ฉายาว่าเป็นต้นกำเนิดของกาแฟ
เอธิโอเปีย ตั้งอยู่ในส่วนแหลมของทวีปแอฟริกา
มีพื้นที่ ชายแดนทางด้านทิศเหนือติดกับประเทศเอริเทรีย(Eritrea) ทิศตะวันออกเฉียงเหนือติดกับประเทศจิบูตี(Djibouti) ทิศตะวันตกติดกับประเทศโซมาเลีย(Somaria) ทิศตะวันออกติดกับประเทศซูดาน(Sudan) และทิศใต้สุดติดกับประเทศเคนยา(Kenya) ภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นที่ราบสูงและหุบเขาสูงชัน
เนื่องด้วยพื้นที่ส่วนใหญ่ของเอธิโอเปียเป็นที่ราบสูงสลับกับหุบเขาจึงทำให้ที่นี่สามารถเพาะปลูกกาแฟสายพันธุ์อาราบิก้า
(Arabica) ที่ได้ชื่อว่าเป็นกาแฟสายพันธุ์ที่ดีที่สุดของโลก
โดยการปลูกกาแฟเป็นรายได้หลักของประเทศที่ช่วยสร้างงาน สร้างอาชีพให้แก่คนในประเทศ
อย่างไรก็ตามทางรัฐบาลเอธิโอเปียได้พยายามผลักดันอุตสาหกรรมด้านสิ่งทอและพลังงาน
เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ส่วนใหญ่มีฐานะยากจน
การดื่มกาแฟในเอธิโอเปียอันได้ชื่อว่าเป็นกาแฟต้นแบบของโลก
มีกรรมวิธีการทำอย่างเรียบง่าย เริ่มแรกหลังจากเก็บกาแฟเชอร์รี่มาจากต้น
จะนำเอาผลไปล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นก็นำไปตากแดดให้ผลแห้ง
จึงจะเหลือแค่ส่วนของตัวครอบเมล็ดที่เรียกว่ากาแฟกะลา ต่อมาจึงจำทำการกระเทาะเอาเปลือกออกจนได้กาแฟสาร
ในส่วนนี้จะนำเอากาแฟสารไปคั่วในกระทะทรงแบนที่ใช้เตาฟืนเป็นตัวทำความร้อน
โดยในการคั่วจะคนเมล็ดกาแฟสารไปเรื่อยๆจะกว่าจะสุกหรือเท่าที่คนดื่มต้องการ
เมื่อได้กาแฟคั่วมาแล้วจะเข้าสู่กระบวนการบดกาแฟให้เป็นผงโดยการตำให้ละเอียด
ในระหว่างนี้เองสามารถที่จะตั้งน้ำบนเตารอให้เดือดแล้วเติมผงกาแฟที่บดละเอียดลงไปในภาชนะที่เตรียมไว้
ในวัฒนธรรมการดื่มกาแฟของชาวเอธิโอเปียนั้นไม่ได้มีขั้นตอนซับซ้อนมากนัก
ในทุกขั้นตอนจะใช้แรงงานมนุษย์แทนแรงงานเครื่องจักร
ซึ่งกาแฟตั้งแต่เป็นผลเชอร์รี่ที่ได้จะถูกส่งไปยังโรงกาแฟ
ผ่านกรรมวิธีขัดแยกด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ ซึ่งจะมีความรวดเร็ว
และช่วยเพิ่มมูลค่ากาแฟได้มากกว่าการทำโดยแรงงานฝีมือ
ถึงแม้ว่า
เอธิโอเปียจะเป็นประเทศที่ยากจน
ประชาชนมีรายได้ต่ำ
แต่ในด้านทรัพยากรธรรมชาติและวัฒธรรมกลับไม่ได้สูญหายหรือขาดแคลน
ตรงกันข้ามกันอย่างสิ้นเชิงเพราะวัฒนธรรมการดื่มกาแฟของเอธิโอเปียได้รับ
ความนิยมเป็นอย่างสูงทั่วทุกมุมโลก
หลังจากเรียนรู้เรื่อง เอธิโอเปีย ต้นกำเนิดของกาแฟ แล้ว ทุกท่านรู้หรือไม่ว่า
กระบวนการปรูปกาแฟเป็นเช่นไร ในบทความต่อไป
จะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับการผลิตกาแฟที่เราดื่มกันอยู่ทุกวัน
ด้วยกระบวนการต่างๆ เช่น การผ่านการตรวจสอบผ่าน เครื่องวัดคัดแยกกาแฟเชอรี่ Cheery Coffee
Sorter พบกันได้ในบทความต่อไปนะคะ
http://amecsthailand.com
http://coffeefarm.info
เว็บไซต์อื่นๆ :
http://www.beltandbearings.com
#โรงกาแฟ
No comments:
Post a Comment