เมล็ดกาแฟที่ดีนั้น
ไม่ได้ดีเพราะโชคช่วย หากแต่มันดีเพราะความใส่ใจของผู้ผลิตและความเข้มงวดในการดูแลที่ดีของชาวสวน
หากคุณศึกษาเรื่องของการแฟมาบ้างจะทราบเป็นอย่างดีเลยว่า กาแฟเป็นพืชเศรษฐกิจหนึ่งที่ด้องใส่ใจดูแลเป็นพิเศษจึงจะได้ผลผลิตทิ่ออกมาดี
กาแฟเราวัดกันที่คุณภาพหากเป็นคอกาเฟตัวจริงแล้วเราคงไม่มานั่งวัดที่สายพันธุ์กันเพราะหลายคนชอบแตกต่างกัน
ทั้งโรบัสต้า และ อราบิก้านั้น สามารถทำออกมาเป็นกาแฟคุณภาพได้ทั้งนั้น
มันจึงขึ้นอยู่กับคุณภาพในการแปรรูปมากกว่า
โรบัสต้าเป็นกาแฟที่พบได้มากในภาคไต้
ซึ่งผลผลิตที่ได้นั้น ให้รส กลิ่น แตกต่างจากอราบิก้า ที่พบได้ในภาคเหนือของประเทศ
เมล็ดกาแฟสายพันธุ์ต่างกัน สิ่งแวดล้อมที่ทำให้มันเจริญเติบโตต่างกัน
จึงไม่สามารถนำมาเปรียบกันได้โดยเฉพาะในเรื่องรสชาติของกาแฟ ความเปรี้ยวผลไม้
หวานอ่อน หรือขมเข้ม ให้สไตร์เฉพาะตัวที่ต่างกัน
เราจึงให้ความสำคัญกับคุณภาพมากกว่า รู้หรือไม่ว่าการแปรรูปทุกๆขั้นตอนที่ผ่านมือเราไปนั้นมีผลต่อรสชาติของกาแฟทั้งนั้น
เมล็ดกาแฟที่ดีต้องมาจากผลกาแฟเชอร์รี่ที่ดีด้วย
เพราะฉะนั้นเราจึงให้ความสำคัญในทุกๆขั้นตอน ตั้งแต่การล้างไปจนถึงการกะเทาะเปลือกเมล็ดกาแฟ
ทุกขั้นตอนต้องผ่าน การวัดความชื้น ด้วย เครืองวัดความชื้นกาแฟ ที่ได้มาตรฐาน
เครื่องมือที่มีความสำคัญต่อการตราวจเมล็ดกาแฟคือ เครื่องวัดความชื้นกาแฟ
การหมัก การขัดเมือกและการตากเมล็ดกาแฟกะลา
มีความสำคัญอย่างมากต่อรสชาติของกาแฟการจัดเก็บและการคัดแยกเมล็ดกาแฟสารที่ดีจะช่วยลดต้นทุนในการผลิตได้
อีกทั้งยังช่วยควบคุมคุณภาพเมล็ดกาแฟให้คงที่อีกด้วย ในการควบคุมคุณภาพของเมล็ดกาแฟคั่ว จำเป็นต้องมี การวัดความชื้นกาแฟ และการตรวจสอบเมล็ดกาแฟ
สารเคมีที่ตกค้าง เครื่องวัดความชื้นกาแฟ
ที่ดีจึงต้องแม่นยำได้มาตรฐาน
เครื่องวัดความชื้นกาแฟ Kett
สามารถใช้วัดได้ทั้ง กาแฟคั่ว กาแฟสาร และกาแฟกะลา ทั้ง Robusta
& Arabica การเก็บ
รักษาเมล็ดกาแฟหลังจากการตาก ที่ได้ความชื้นตามาตรฐานแล้ว
เมล็ดกาแฟที่ได้เราเรียกว่ากาแฟกะลา เมล็ดกาแฟที่แห้งแล้วควรเก็บไว้ในรูปแบบของกาแฟกะลาเพราะสามารถรักษาเนื้อกาแฟและป้องกันการดูดกลับความชื้นของเมล็ดกาแฟได้ดี
เมล็ดกาแฟควรเก็บไว้ในกระสอบป่านในโรงเก็บที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก ไม่อับชื้น เพราะหากมีความชื้นสูงจะทำให้เมล็ดกาแฟเป็นรา
หรือมีกลิ่นที่ไม่ดีได้
การสีกาแฟกะลาที่จะนำไปจำหน่ายต้องนำมาสีเพื่อเอาเปลือกกาแฟกะลาออกด้วยเครื่องสีกะลา
เราจะได้สารกาแฟที่มีลักษณะผิวสีเขียวอมฟ้า(green coffee bean)
สารกาแฟที่ผ่านเครื่องสีเอากะลาออกแล้วควรคัดขนาดเพื่อแบ่งเกรดตามมาตรฐาน
Coffee Construct เรานำเข้าเครื่องจักรในการเกษตรของประเทศไทยมากว่า
28 ปีเราคือผู้ผลิตและนำเข้าเครื่องจักรในรูปแบบต่างๆ ทั้งอุปกรณ์สำหรับ Lab กาแฟ รวมไปถึงเครื่องจักรใหญ่ที่ใช้กันในกระบวนการผลิตแปรรูป
กาแฟสาร กาแฟกะลา และกาแฟเชอร์รี่ เราคือบริษัทเดียวในประเทศไทยที่มีอุปกรณ์
ในการผลิตเมล็ดกาแฟที่ครบสมบูรณ์แบบทั้งระบบ รวมทั้ง เครื่องวัดความชื้น
KETT ที่นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่นด้วย
เพิ่มเติมได้ที่
: https://www.facebook.com/coffeeconstruct/
เว็บไซต์อื่นๆ :
#เครื่องวัดความชื้นกาแฟ
No comments:
Post a Comment