Sunday, November 6, 2016

ตรวจสอบคุณภาพ ด้วยเครื่องวัดความชื้นเมล็ดกาเเฟ




การทำการค้าขายเมล็ดกาเเฟนั้นไม่ได้ทำกันง่ายๆเพราะทุกกรรมวิธีนั้นต้องผ่านการทำที่พิถีพิถันเป็นพิเศษ กว่าจะออกมาเป็นเครื่องดื่มที่ผู้คนทั่วโลกนิยมดื่มนั้น คุณภาพเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงเสมอ เมล็ดกาเเฟผ่านการตรวจสอบเเละคัดเเยกหลายขั้นตอน..

ก่อนจะมาเป็นกาเเฟหอมๆที่ผ่านการคั่วบด จนไปผ่านกระบวนการสกัดละลายสารเคมีในโมเลกุลย่อยนั้นต้องมาจากเมล็ดกาเเฟดิบนี้เอง หรือที่เรียกกันว่า Green beans นั้นสามารถเเบ่งชั้นคุณภาพได้หลากหลายเลยทีเดียว การจัดชั้นคุณภาพของเมล็ดกาเเฟดิบนี้ในรูปเเบบสากล หรือผู้จัดชั้นคุณภาพจะให้ความสำคัญหลักๆใน2ด้านคือ Physical และ Sensory เป็นปัจจัยหลัก

Physical นั้นจะดูเรื่องของลักษณะของสภาพเมล็ด จำนวน Defect  สภาพสีของเมล็ดดิบ กลุ่มขนาดของเมล็ดเเละปริมาณความชื้น

Sensory เราจะพูดกันเรื่องนามธรรมในด้าน รสชาติ ความหวาน ความสะอาด ความเป็นกรด ความข้นหนืด ความเข้มข้นของกลิ่นที่เป็นเชิงบวก เเละความคงอยู่ของรสชาติเป็นหลัก

มันจึงไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะตัดสินเมล็ดกาเเฟเเค่ภายนอกของเมล็ดเเล้วมาตัดสินว่ารสชาตินั้นดีหรือไม่ ส่วนใหญ่การซื้อขายเมล็ดกาเเฟนั้นใช้หลักเกณฑ์ของการรวัดความชื้นมาเป็นตัวกำหนดด้วยเครื่องวัดความชื้นเมล็ดกาเเฟ ในเรื่องของความชื้นนั้นจำเป็นต้องมีประสบการณ์เเละทักษะมากๆเพราะความชื้นเป็นปัจจัยหลักที่ส่งผลกระทบต่อ Profile ในการคั่วกาแฟอย่างมาก

เราจึงจำเป็นต้องอาศัยเครื่องมือที่เข้ามาตรวจสอบคุณภาพเมล็ดกาเเฟจากค่าความชื้น เครื่องวัดความชื้น KETT เป็น เครื่องวัดความชื้นเมล็ดกาเเฟ ที่ได้มาตรฐานส่งตรงมาจากประเทศญี่ปุ่นด้วยการอ่านค่าไวเเละมีความเเม่นยำสูงอ่านค่าได้หลายครั้งเเละหาค่าเฉลี่ยได้ เครื่องวัดความชื้นเมล็ดกาเเฟ KETT ได้รับความนิยมเเละเป็นที่ยอมรับจากคนในวงการกาเเฟอย่างมาก เป็นรุ่นที่จำหน่ายดีที่สุด

เครื่องวัดความชื้นเมล็ดธัญพืช กาแฟ ถั่ว พริกไทย KETT(Japan) รุ่น PM-450(4504)
รายละเอียด:เครื่องวัดความชื้นเมล็ดธัญพืชหลายชนิด KETT(Japan) รุ่น PM-450(4504) วัดความชื้นเมล็ด: กาแฟ ถั่วเหลือง ถั่วต่างๆ พริกไทย ข้าวสาลี ข้าวโอ๊ต ข้าวไรซ์

ความสามารถการใช้งาน
เครื่องวัดความชื้นเมล็ดต่างๆ KETT PM-450(4504) รุ่นวัดธัญพืช
หลักเกณฑ์การทำงาน: ระบบ Dielectric Constant
ปริมาตรเมล็ดพืชทดสอบ: 240 มล.
โปรแกรมวัดความชื้น: เมล็ดพืช 25 ชนิด (แสดงในตารางช่วงความชื้น)
ช่วงความชื้น: 1.0 – 40.0%
ค่าความแม่นยำ: คลาดเคลื่อนไม่เกิน ± 0.5%
ฟังก์ชั่นการทำงาน : หาค่าเฉลี่ยอัตโนมัติสูงสุด 9 ครั้ง
อุณหภูมิในการทำงาน : 0 – 40 C
การแสดงข้อมูล: จอLCDระบบจอดิจิตอล
กระแสไฟฟ้า: แบตเตอรี่ 1.5 โวลต์ หรือถ่าน AA 4ก้อน
ขนาด : กว้าง 125 x ลึก 205 x สูง 215 มม.
น้ำหนัก   : 1 กิโลกรัม
อุปกรณ์อื่นๆ : ถ้วยใส่เมล็ดพืชเพื่อทดสอบ, กรวย, แบตเตอรี่ และคู่มือการใช้งานภาษาไทย

ตารางโปรแกรมวัดความชื้นและช่วงการวัดความชื้น
1Wheat ข้าวสาลี6.0-40.0%
2Barley ข้าวบาร์เล่ย์6.0-40.0%
3Soybean ถั่วเหลือง6.0-30.0%
4Canola(Rapeseed) เมล็ดคาโนล่า (เรพซีด)6.0-30.0%
5Rye ข้าวไรน์6.0-30.0%
6Oats ข้าวโอ๊ต6.0-30.0%
7Sorghum ข้าวฟ่าง6.0-30.0%
8Sunflower(Large) เมล็ดทานตะวัน(ใหญ่)6.0-30.0%
9Sunflower(Medium) เมล็ดทานตะวัน(กลาง่)4.0-20.0%
10Sunflower(Small) เมล็ดทานตะวัน(เล็ก่)6.0-20.0%
11Hazelnuts ถั่วเฮเซลนัท4.0-15.0%
12Peanuts ถั่วลิสง4.0-20.0%
13Black pepper พริกไทยดำ4.0-20.0%
14Mung bean ถั่วเขียว6.0-30.0%
15Beans ถั่วต่างๆ6.0-30.0%
16Pea ถั่วลันเตา6.0-35.0%
17Clove กานพลู6.0-20.0%
18Dry cherry coffee กาแฟเชอร์รี่แห้ง4.0-40.0%
19Green Coffee กาแฟไร้เปลือก4.0-30.0%
20Roast coffee เมล็ดกาแฟคั่ว1.0-20.0%
21Parchment coffee A (Arabica) กาแฟอาราบิก้า4.0-40.0%
22Parchment coffee R (Robusta) กาแฟโรบัสต้า4.0-40.0%
23Pearl Barley ลูกเดือยไร้เปลือก6.0-40.0%
24Pearl Barley (Hulled) ลูกเดือยพร้อมเปลือก6.0-20.0%
25Azuki ถั่วอะซูกิ6.0-30.0%



ติดตามเรื่องราวของกาแฟตั้งแต่กระบวนการแรกจนขั้นตอนสุดท้ายจาก Coffee Construct 
ได้ที่ดูเพิ่มเติมได้ที่ :http://coffeeconstruct.com



เว็บไซต์อื่นๆ :

http://www.beltandbearings.com
#เครื่องวัดความชื้นเมล็ดกาเเฟ

No comments:

Post a Comment