Thursday, September 8, 2016

สุดยอดกาเเฟเเห่งปี ตอนที่ 1



"หนึ่งในร้อยเธอคือดวงดาวที่คอยนำทางรอยยิ้มของเธอเปลี่ยนแปลงคืนวันเธอเหมือนฝันที่กลายเป็นจริง"
เราจะได้ยินเพลงนี่จากเวทีการประะกวดนางงามอยู่บ่อยครั้งจะแอบคิดว่าเค้าคิดจะเปลื่ยนซาวน์ไหมนะ55
เเต่เพลงนี้คงใช้ไม่ได้กับเวทีนี้เเน่ๆค่ะ เพราะนี่คือ..คือ.."งานประกวดสุดยอดกาเเฟเเห่งปี"


เมล็ดกาเเฟที่มีสายพันธุ์มากมายบนโลกเค้าก็มีเวทีประกวด สุดยอดกาเเฟเเห่งปีเหมือนกันค่ะ เพราะเนื่องจากมีหลายที่มา มีหลายสายพันธุ์ จึงมีการประกวดระดับโลกนี้จัดขึ้นมา

ซึ่งจัดขึ้นโดย Specialty Coffee Association of America (SCAA) เคลิฟอร์เนีย ในงาน
การประกวดสุดยอดกาแฟระดับโลก ไม่ใช่งานเล็กๆเลย เพราะกาเเฟถือได้ว่าเป็นเครื่องดื่มที่ผู้คนนิยมดื่มทั่งโลก

งานนี้ได้รับความสนใจจากสมาคมกาเเฟต่างๆรวมทั้งผู้ผลิตกาแฟชั้นนำของโลกถึง 17 ประเทศ
และ มีกาเเฟเข้าร่วมกว่า 121 รายการ



แต่ละสายพันธุ์กาแฟจะถูกตรวจสอบจากผู้เชี่ยวชาญอย่างละเอียดใน 6 ขั้นตอนด้วยกันคือ
Fragrance  (กลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์)
Aroma  (กลิ่นหอม)
Taste  (รสสัมผัสที่น่าพอใจ)
Flavor  (รสชาติ)
Aftertaste  (รสชาติที่คงค้างอยู่)
Body  (ลักษณะภายนอก)

ด้วยการชงเเบบ Cupping เพื่อทดสอบคุณสมบัติและองค์ประกอบต่างๆของ "กาแฟ" ที่ส่งเข้าประกวดและได้
10 สุดยอดกาแฟออกมาดังนี้คือ


อันดับที่10.



เป็นกาเเฟจากประเทศสหรัฐอเมริกา ฮาวาย
ก็ไม่น่าเเปลกในเท่าไหร่เพราะเกาะฮาวายเป็นที่เลื่องชื่ออยู่เเล้วในการปลูกกาเเฟด้วยสภาพอากาศที่เอื้อต่อการเจริญเติบโตอย่างมาก
สายพันธุ์  Typica ทริปิก้า
เป็นกาแฟพันธุ์ดั้งเดิมและเป็นต้นกำเนิดของสายพันธุ์อาราบิก้า ลำต้นกาแฟมีลักษณะเด่น คือ ยอดเป็นทองแดง ติดลูกห่างระหว่างข้อ มีใบเล็กเรียบ เจริญเติบโตเร็ว แต่ไม่ทนต่อโรค เริ่มแรกกาแฟทริปิก้า ปลูกในเยเมน แล้วแพร่หลายไปสู่ประเทศอินเดีย อินโดนีเซีย อเมริกาใต้ ฟิลิปปินส์และฮาวาย
ฟาร์มที่ผลิต  Kaliawa Coffee Farm


อันดับที่ 9.
กาเเฟจากประเทศ กัวเตมาลา
สายพันธุ์  Bourbon Amarillo เบอร์บอน
เป็นกาแฟที่กลายพันธุ์มาจากกาแฟทริปิก้า ลักษณะต้นกาแฟไม่สูงมาก มีข้อถี่ใบกว้าง ยอดอ่อนมีสีเขียว ให้ผลสุกที่ช้า แต่ให้ผลผลิตกาแฟที่ดีกว่าและมีคุณภาพ ด้านรสชาติและกลิ่นหอมกว่ากาแฟทริปิก้า
ฟาร์มที่ผลิต  Teanzul


อันดับที่ 8.
กาเเฟจากประเทศ ฮอนดูรัส
ประเทศฮอนดูรัสเป็นประเทศที่เหมาะสำหรับการเก็บเกี่ยวกาเเฟ จึงได้เมล็ดกาเเฟที่เป็นเอกลักษณ์มีกลิ่นหอมผลไม้ มีสีส้มรสนุม
สายพันธุ์   Catuai พันธุ์คาทุย กาแฟอราบิก้ายังแยกพันธุ์ผสม
ฟาร์มที่ผลิต  Los Manzanos




อันดับที่ 7.
เป็นกาเเฟจากประเทศ เอล สวาดอร์
สายพันธุ์   Bourbon เป็นกาแฟที่กลายพันธุ์มาจากกาแฟทริปิก้า
ฟาร์มที่ผลิต  San Jose อาจจะเป็นฟาร์มปลูกกาแฟใหม่ให้กับตลาด กาแฟชนิดพิเศษสหราชอาณาจักร แต่มันได้รับรางวัลหลายครั้งโดยถ้วยแห่งความเป็นเลิศ เพราะความใส่ใจในการดูเเลของคนงานที่ทำงานเต็มเวลา ทำกิจกรรมหลายอย่างเช่นปลูกต้นไม้ร่มเงาและการตัดแต่งกิ่งกาแฟเนื้อเยื่อพืชต่ออายุและการควบคุมวัชพืช คนงานที่ทางฟาร์มกล่าวกันว่าได้ค่าจ้างมากกว่าที่รัฐบาลกำหนด10% รวมทั้งการคัดเมล็ดกาเเฟทั้งหมดของการทำงานนี้จะทำด้วยมือชำนาญ 60 คน




อันดับที่ 6.
กาเเฟจากประเทศกัวเตมาลา เมืองปาเลนเซีย
เป็นประเทศทีมีชื่อเสียงเรื่องการปลูกมาเเฟมาเป็นเวลานาน เเละมีกลุ่มชาวสวนกาเเฟเยอะมาก
สายพันธุ์  Maracaturra
เกิดขึ้นจากการผสมข้ามสายพันธุ์เมล็ดกาเเฟที่มีขนาดใหญ่ พวกเขามีเทคนิคที่จะหมักผลกาเเฟเชอร์รี่ด้วยเทคนิคพิเศษที่เชื่อว่าทำให้รสชาติดี ความสำเร็จของโรงกาเเฟเป็นผลมาจากการควบคุมคุณภาพอย่างเข้มงวดในระหว่างกระบวนการทั้งหมดตั้งเเต่การจัดการสวนโรงกาเเฟเเละการอบเเห้งกาเเฟจะทำทั้งหมดในฟาร์มที่นี่เเห่งเดียว
ฟาร์มที่ผลิต El Socorro y Anexos
นี่เป็นเเหล่งผลิตของกาเเฟที่ดีที่สุดของประเทศกัวเตมาลา
ความสำเร็จของเราเป็นผลมาจากการควบคุมคุณภาพอย่างเข้มงวดตลอดทั้งกระบวนการตั้งแต่การจัดการของการปลูก, การเก็บและโรงสีเปียก ในปี2007 กาเเฟจำนวนมากของฟาร์มได้รางวัลถ้วยอันทรงเกียรติความเป็นเลิศของรสชาติกาเเฟจากประธานาธิบดี


ทั้งหมดนี้เป็นเพียงเเค่อันดับที่ 10-6 เท่านั้้นนะคะ โปรไฟล์ของเเต่ละโรงสีาเเฟนั้นถือได้ว่าไม่เป็นรองกันเเละกันเลย พักหายใจเเป๊ปนะคะ เดี๋ยวมาต่อตอนที่ 2 ก่อนที่คนอ่านจะเบื่อกันไปซะก่อน..


ดูเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/coffeeconstruct/
http://coffeeconstruct.com


เว็บไซต์อื่นๆ :
#โรงกาเเฟ
เว็ปไซต์ : http://www.beltandbearings.co.th/?page_id=2018&lang=en

No comments:

Post a Comment