Thursday, September 8, 2016

สุดยอดเมล็ดกาเเฟ (ตอนจบ)


มาต่อกันกับอีก 5 อันดับสุดท้ายที่เหลือกันเลยดีกว่าค่ะกับสุดยอดเมล็ดกาเเฟเเห่งปี

จะสุดยอดเเค่ไหนไปดูกันนน~



อันดับที่ 5.
กาเเฟจากประเทศ โบลิเวีย
สายพันธุ์  Typica เป็นกาแฟพันธุ์ดั้งเดิมและเป็นต้นกำเนิดของสายพันธุ์อาราบิก้า ลำต้นกาแฟมีลักษณะเด่น คือ ยอดเป็นทองแดง ติดลูกห่างระหว่างข้อ มีใบเล็กเรียบ เจริญเติบโตเร็ว แต่ไม่ทนต่อโรค เริ่มแรกกาแฟทริปิก้า ปลูกในเยเมน แล้วแพร่หลายไปสู่ประเทศอินเดีย อินโดนีเซีย อเมริกาใต้ ฟิลิปปินส์และฮาวาย
ฟาร์มที่ผลิต Takesi La Central





อันดับที่ 4.
กาเเฟจากประเทศเอล สวาดอร์
สายพันธุ์ Red, Yellow and Orange, Bourbon, Typica, Elefante
ที่มีลักษณะพิเศษในการปลูก Finca San Jose ตั้งอยู่ใน Sonsonate ทางตะวันตกของประเทศ พื้นที่ปลูกกาเเฟส่วนใหญ่
เคยเป็นภูเขาไฟมาก่อน เถ้าถ่านภูเขาไฟที่ดับไปหลายร้อยปีที่ปะปนอยู่ในดิน มีคุณค่าทางรสชาติของกาเฟมันช่วยให้เมล็ดกาเเฟเชอร์รี่ที่ได้ มีเอกลักษณ์มากขั้น
อุณหภูมิเฉลี่ยที่ปลูก 17º C  ชนิดของดิน ดินร่วนปนดินเหนียว
ฟาร์มที่ผลิต San Jose





อันดับที่ 3
กาเเฟจากประเทศ โคลัมเบีย
สายพันธุ์  Bourbon
ฟาร์มที่ผลิต Santuario
ในการเริ่มต้นของปี 1997 ฟาร์ม Santuario ได้รับการออกแบบมาเพื่อผลิตกาแฟที่มีคุณภาพสูงสุดเจ้าของปลูก Bourbon และ typica พันธุ์สำหรับการผลิต
เขาได้ปลูก 26 สายพันธุ์ที่แตกต่างกันในสวนกาแฟเพื่อทดสอบโปรไฟล์ที่แตกต่างกัน นอกจากนี้เขายังปลูกต้นกาแฟในเรือนกระจกและปัจจุบันเป็นเกษตรกรเท่านั้นที่จะทำเช่นนั้น ในช่วงสองปีที่ผ่านมาทีมงานของเขาได้พบสี่ลูกผสมธรรมชาติแตกต่างกันในสวนกาแฟของเขา เหล่านี้กำลังมีการป้องและทดสอบเพื่อดูว่าพวกเขามีรายละเอียดรสชาติที่น่าสนใจ ในช่วงฤดู​​การเก็บเกี่ยว, เชอร์รี่กาแฟจะเลือกเมื่อพวกเขาจะเป็นสีแดงอย่างล้ำลึก





อันดับที่ 2
กาเเฟจากประเทศฮอนดูรัส
สายพันธุ์  Pacas บูร์บองลูกผสมท้องถิ่น สายพันธุ์ที่พบในภูมิภาคบูร์บอง Pacas
ฟาร์มที่ผลิต San Vicente
พื้นที่ปลูกกาแฟในประเทศคือที่ตั้งส่วนใหญ่ของฟาร์มขนาดใหญ่ตั้งอยู่ ภูมิภาคอยู่ใกล้กับซานตาอานาและ Ahuachapan สายพันธุ์หลักที่นี่มีบูร์บอง Pacas และอนุพันธ์ Bourbon ต่างๆ





อันดับที่ 1.
กาเเฟจากประเทศโคลัมเบีย
สายพันธุ์ Geisha
สายพันธุ์กาแฟชนิดหนึ่งในวงศ์ Arabica แยกย่อยมาเป็น Hierloom โดยส่วนมากก็จะจำเพาะเจาะจงแค่กาแฟจากเอธิโอเปียเท่านั้น แต่หลังๆก็มีนำไปปลูกตามแหล่งปลูกต่างๆทั่วโลก
เกอิชา นั้นไม่ได้หมายถึงสาวงามของญี่ปุ่น หากแต่หมายถึง ชื่อหมู่บ้าน หมู่บ้านหนึ่งในเอธิโอเปีย ที่มีการนำพันธุ์จากหมู่บ้านนี้ ไปปลูกตามแหล่งต่างๆ และได้ไปเติบโตงดงาม ที่ปานามา โดยจุดเด่นด้านกายภาพนั้น เมล็ดจะยาว เมล็ดใหญ่สวย ค่อนไปทางเรียว ไม่อ้วนกลม ส่วนรสชาติ หวาน ออกทางส้ม กลิ่นคล้ายมะลิ อันเป็นจุดเด่น และไม่มีกาแฟสายพันธุ์ใดในโลกที่มีลักษณะเด่นเท่านี้อีกแล้ว ..
มันเป็นความซับซ้อนของรสชาติเป็นที่น่าอัศจรรย์อะโรเมติกเข้มข้นเกือบเหมือนน้ำหอม
ฟาร์มที่ผลิต Colombian Mountain Coffee




ครบทุกอันดับเเล้วนะคะ รสนิยมของคนที่ดื่มไปดัดสินกันอีกทีนะคะ
เพราะเพียงเเค่ได้อันอับที่1ไม่ได้เเปลว่ารสชาติจะเป็นที่ชื่นชอบของทุกคน เพียงเเต่อาจจะเป็นที่ชนิดพันธุ์เเละความสมบูรณ์
ทั้งรสชาติ กลิ่น เเละเมล็ด ซึ่งถ้าหากดูจากเเต่ละที่ที่ส่งประกาดเเล้วเรียกได้ว่าได้รับการดูเเลที่ดีเยี่ยมจากโรงกาเเฟทุกเเห่ง

รสชาติของกาเเฟนั้น เป็นเรื่องของ "จินตภาพ" ของผู้ดื่ม ไม่่ว่าจะเป็นชนิดพันธุ์ใดใดเชื่อว่า
มีเอกลักษณ์เเละคุณค่าในตัวเองทั้งนั้น

ติดตามบทความดีดี เกี่ยวกับกาเเฟ โรงกาเเฟ เครื่องจักรโรงกาเเฟ ได้ที่นี่นะคะเเละผู้เขียนหวังอย่างยิ่งว่า บางส่วนของบทความจะทำให้ได้ความรู้เเละเเรงบันดาลใจในการทำธุรกิจกาเเฟของท่านค่ะ..


ดูเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/coffeeconstruct/
http://coffeeconstruct.com


เว็บไซต์อื่นๆ :
#เมล็ดกาเเฟ







No comments:

Post a Comment