ขั้นตอนการทำกาเเฟสารในโรงกาเเฟนั้นค่อนข้างมีกระบวนการที่มากมายซับซ้อน
เพราะกาเเฟสารที่มีคุณภาพต้องผ่านกระบวนการต่างๆ
การผลิตเมล็ดกาแฟก็มีหลายวิธีตามเเต่โรงกาเเฟจะจัดการ
dry processing เป็นการผลิตกาเเฟสารเเบบเเห้ง
โดยการขัดสีส่วนที่เป็น pericarb ของผลกาแฟออกหลังจากการทำแห้งการทำงานในเเต่ละโรงกาเเฟค่อนข้างเป็นเเบบของใครของมันกรรมวิธีการเเปรรูปกาเเฟนั้นขึ้นอยู่กับเเหล่งที่มา สายพันธุ์ ความเหมาะสม เริ่มจากการเก็บกาเเฟเชอร์รี่ คัดเลือกผลเชอร์รี่เเยกเป็นผลที่สุกเกินไป ผลที่เเห้งหรือโดนเเมลงเจาะเสียหาย จากนั้นก็นำเมล็ดกาเเฟที่ผ่านการคัดเลือกมาระดับนึงเเล้วนำไปตากเเห้งบนลานซีเมนต์หรือในถาดขนาดใหญ่กลับเป็นระยะๆเพื่อป้องกันสีของกาเเฟไม่สม่ำเสมอ วิธีดังกล่าวเป็นวิธีเเบบดั้งเดิม การตากเเห้งจนความชื้นของกาเเฟไม่เกินร้อยละ 12 เพื่อเป็นการปป้องกันการเจริญเติบโตของ รา เเละเเบคทีเรีย เมื่อกาเเฟมีความชื้นที่เหมาะสมเเล้วเราจะต้องนำมากระเทาะเปลือกออกการสีกะลาออกจากตัวเมล็ดกาเเฟเราเรียกเมล็ดกาเเฟที่ออกมาจากกะลาว่า กาเเฟสาร ซึ่งขั้นตอนนี้สามารถใช้เครื่องมือเครื่องจักรช่วยเพื่อให้เกิดความรวดเร็วเเละสมบูรณ์ที่สุดได้ เมล็ดกาเเฟที่ออกมาเเล้ว
จะถูกนำมาทำความสะอาดโดยการใช้ลมเป่า
wet process or wash method การผลิตกาเเฟสารเเบบเปียก
เป็นวิธีการที่นิยมกันแพร่หลายเพราะเป็นวิธีที่จะได้กาเเฟสารที่มี คุณภาพสูงกว่ารสชาติดีกว่า ราคาสูงกว่าวิธีเเห้ง (dry process) มีขั้นตอนดังนี้ การปอกเปลือก(pulping)การนำกาเเฟสุกมาปอกเปลือกออกโดยใช้น้ำสะอาดเป็นตัวหล่อลื่นการลอกเปลือกออกควรทำทันทีหลังการเก็บเกี่ยว เพื่อไม่ให้ผลกาเเฟเกิดการหมัก ซึ่งทำให้คุณภาของกาเเฟสารนั้นเสียกลิ่นเเละรสชาติที่ดีไปการกำจัดเมือก (demucilaging)เมล็ดกาเเฟที่ปอกเปลือกนอกออกเเล้ว
จะมีเมือก(mucilage)ห่อหุ้มทเมล็ดอยู่ ต้องกำจัดออกไปการกำจัดเมือกโดยวิธีการหมักตามธรรมชาติเป็นวิธีการที่ปฏิบัติดั้งเดิมโดยนำเมล็ดกาแฟที่ปอกเปลือกออกแล้วมาแช่ ในบ่อซีเมนต์ ขนาด มีรูระบายน้ำออกด้านล่างแล้วใส่น้ำให้ท่วมสูงกว่ากาแฟ แล้วคลุมบ่อด้วยผ้าหรือพลาสติกปิดปากบ่อซีเมนต์ ทิ้งไว้ 24-48 ชั่วโมง ในกรณีที่อุณหภูมิต่ำอากาศหนาวเย็น การหมักอาจจะใช้เวลา 48-72 ชั่วโมง)จากนั้นปล่อยน้ำทิ้งแล้วนำเมล็ดมาล้างน้ำให้สะอาด นำเมล็ดมาขัดอีกครั้งในตะกร้าที่ตาถี่ ที่มีปากตะกร้ากว้างก้นไม่ลึกมาก เมื่อขัดแล้วเมล็ดกาแฟจะไม่ลื่นแล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้งก่อนที่จะนำ ไปตาก
หลังจากเมล็ดกาแฟผ่านการล้างทำความสะอาดแล้ว นำเมล็ดกาแฟทำแห้ง (dehydration) โดยการตากเเดดบนลานซีเมนต์ หรือเทลงบนตาข่ายพลาสติกบนแคร่ไม้ไผ่ เกลี่ยเมล็ดกาแฟกระจายสม่ำเสมอ ควรที่จะทำการเกลี่ยเมล็ดกาแฟวันละ 2-4 ครั้ง จะทำให้เมล็ดแห้งเร็วขึ้น และเวลากลางคืนควรกองเมล็ดเป็นกองๆ และใช้พลาสติกคลุมเพื่อป้องกันน้ำฝนหรือน้ำค้าง ใช้เวลาตากประมาณ 7-10 วัน เมล็ดจะมีความชื้นประมาณ 10-12%
การบรรจุเมล็ดกาแฟ (packing) เมล็ดกาแฟที่แห้งแล้วได้ควรเก็บไว้ในรูปของกาแฟกะลา เพราะจะสามารถรักษาเนื้อกาแฟและป้องกันการดูดกลับความชื้นกาแฟได้ดีควรบรรจุในกระสอบป่านใหม่และแห้งสนิท เก็บในโรงเก็บที่มีอากาศถ่ายเท ได้สะดวก ไม่อับชื้น หรือมีกลิ่นเหม็น การสีกาแฟกะลา
กาเเฟกะลาที่จะนำไปจำหน่ายควรจะทำการสีเพื่อเอากะลาออกด้วยเครื่องสีกาเเฟกะลา จะได้สารกาแฟที่มีลักษณะผิวสีเขียวอมฟ้า การคัดคุณภาพ สารกาแฟที่ผ่านเครื่องสี เอากะลาออกแล้ว จึงนำมาคัดขนาดเพื่อแบ่งเกรดตาม ด้วยเครื่องคัดเเยกขนาดเมล็ดกาเฟ
ซึ่งขั้นตอนนี้เป็นเมล็ดกาแฟที่พร้อมเข้าสู่กระบวนการคั่วแล้ว แต่ว่าเรายังจำเป็นต้องทำการคัดเลือกสารกาแฟ ด้วยแรงงานคนและคัดขนาดด้วยเครื่องจักร ซึ่งในการคัดแยกนี้จะทำการแยกเอา สีของเมล็ดกาแฟถูกใช้เป็นเกณฑ์ เพื่อแยกเมล็ดกาแฟออกเป็นเมล็ดที่สุกแล้ว เมล็ดที่ยังไม่สุก และเมล็ดที่เน่าเสีย และกำจัดส่วนที่ไม่ต้องการออกไปสารกาแฟที่ได้ผ่านการคัดเลือกแล้วจะถูกนำส่งไปเก็บในที่สะอาด ซึ่งมีอุณหภูมิเหมาะสมและมีขั้นตอนการดูแลรักษาอย่างดี เพื่อให้ได้เมล็ดกาแฟที่มีคุณภาพเพื่อเตรียมพร้อมส่งเข้าโรงคั่ว..
ขั้นตอนที่งหมดนี้เกิดขึ้นจากโรงกาเเฟ เพราะขั้นตอนที่มากมายการคอนโทรคุณภาพของเมล็ดกาเเฟที่มีอยู่มากมายนั้น จึงดูเเลทั่วถึงยากถึงเเม่ให้เเรงคนในการคัดเเยกก็ยังมีความเสี่ยงที่จะมีเมล็ดเสีย ขนาดไม่ได้มาตรฐานหลุดออกไป เครื่องคัดแยกขนาดเมล็ดกาแฟ ช่วยให้คุณสามารถเลือกขนาดเมล็ดกาแฟได้ตามต้อง โดยแบ่งได้หลายขนาด เครื่องกะเทาะกาแฟของเรา สามารถกะเทาะได้ทั้งกาแฟสาร และกาแฟเชอรี่แห้ง ทำให้คุณสามารถผลิตกาแฟได้หลากหลายชนิด เครื่องยิงสี Color Sorter A-Mecs ใช้คัดแยกเมล็ด กาแฟสาร กะลา ออกจากสิ่งเจือปนเช่น เมล็ดแมงเจาะ เมล็ดดำ หูช่้าง ฯลฯ เครื่องวัดความชื้นกาแฟ สามารถใช้วัดได้ทั้ง กาแฟคั่ว กาแฟสาร และกาแฟกะลาทั้ง Robusta & Arabica..
เครื่องจักรที่ได้มาตรฐาน จะช่วยลดค่าใช้จ่ายในสิ่งที่ไม่จำเป็นได้ทั้งหมด เพิ่มโอกาสในการเติบโตอย่างรวดเร็วให้กับธุรกิจกาแฟ..
ติดตามเรื่องราวของกาแฟตั้งแต่กระบวนการแรกจนขั้นตอนสุดท้ายจาก Coffee Construct
ได้ที่ดูเพิ่มเติมได้ที่ :http://coffeeconstruct.com
No comments:
Post a Comment