Thursday, October 27, 2016

เครื่องวัดความชื้นเมล็ดกาเเฟ


กาเเฟนั้นก็ต้องการการตรวจสอบว่าดีหรือไม่ เครื่องมือมือที่จะเข้ามาช่วยตรวจสอบนั้นคือ เครื่องวัดความชื้น ความชื้นก็เป็นตัวกำหนดเเละบอกใบ้ถึงคุณภาพได้ ในช่วงฤดูของผลผลิตเกกษตรกรหลายๆคนพยายามที่จะความคุมความชื้นเมล็ดกาเเฟดิบ หรือกาเเฟสารของตัวเองให้อยู่ในค่าความชื้นต่อกว่า12เปอร์เซ็น

เครื่องวัดความชื้น จะบอกค่าความชื้นของเมล็ดกาเเฟ ซึ่งค่ามาตรฐานในการกำหนดการซื้อขายเเต่ความชื้นที่มีอยู่ในเมล็ดกาเเฟนั้นก็สัมพันธ์กับอุณหถูมิเเละสภาพเเวดล้อม เมื่อเราเก็บรักษาเมล็ดกาเเฟสารหรือกาเเฟดิบไปนานๆ นั้นจะทำให้ต่าความชื้นสูงอาจจะมีการเปล่ยนเเปลงทางลักษณะกายภาค มีเชื้อราหรือเชื้อจุลินทรีย์บางชนิดเติบโตได้ดีเช่นกัน เราจะสังเกตุได้ว่าเมล็ดกาเเฟที่เคยมีคุณภาพดีเมื่อผ่านไปสัก 3 - 5 เดือนเเล้ว รสชาติเเละลักษณะเมล็ดจะไม่เหมือนช่วงเเรกๆ

ก่อนจะมาเป็นเมล็ดกาแฟคั่วที่นำมาบดเป็นผง จนไปผ่านกระบวนการสกัด ละลายสารเคมีในโมเลกุลย่อยนั้น ต้องมาจากเมล็ดกาแฟดิบ หรือ เมล็ดกาแฟสารก่อน และ เมล็ดกาแฟดิบนี้เอง หรือ ที่เรียกกันว่า Green beans นั้นสามารถแบ่งชั้นคุณภาพได้หลากหลายเลยทีเดียว การจัดชั้นคุณภาพของเมล็ดกาแฟดิบนี้ ในรูปแบบสากล หรือ ผู้จัดชั้นคุณภาพจะให้ความสำคัญหลัก ๆ ใน 2 ด้านคือ Physical และ Sensory เป็นปัจจัยหลัก
   
    Physical นั้นจะดูเรื่องของลักษณะของ สภาพของเมล็ด , จำนวน Defect , สภาพสีของเมล็ดดิบ , กลุ่มขนาดของเมล็ด และ ปริมาณความชื้น
    Sensory เราจะพูดกันเรื่องนามธรรมในด้าน รสชาติ ความหวาน ความสะอาด ความเป็นกรด ความข้นหนืด ความเข้มข้นของกลิ่นที่เป็นเชิงบวก และ ความคงอยู่ ของรสชาติเป็นหลัก
    ดังนั้นจะเห็นได้ว่า ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยถ้าจะมองแค่เพียงภายนอกของเมล็ด แล้วจะตัดสินว่ารสชาติจะดีหรือไม่อย่างไร
    เพราะลำพังจะวัดเพียงแค่ค่าความชื้นแล้วตัดสินใจเรื่องราคา และ ประเมิณคุณภาพได้นั้นไม่น่าจะพอ  เมื่อเมล็ดกาแฟดิบมาถึงโรงคั่ว กลับพบว่าค่าที่ได้ไม่เท่ากัน ปัญหาแบบนี้ ทำให้นักคั่วกาแฟจำเป็นจะต้องมีประสบการณ์ และ ทักษะมาก ๆ เพราะความชื้นเป็นปัจจัยหลักที่ส่งผลกระทบต่อ Profile ในการคั่วกาแฟอย่างมาก  

เครื่องวัดความชื้นเมล็ดกาเเฟที่นำมาใช้ตรวจสอบค่ความชื้นนั้นจำเป็นต้องเเม่นยำเเละได้มาตรฐาน

เครื่องวัดความชื้นกาแฟ KETT JAPAN PM4504
เครื่องวัดความชื้นกาแฟ และเมล็ดธัญพืชหลายชนิด KETT(Japan) รุ่น PM-450(4504)
ใช้สำหรับวัดค่าความชื้นของเมล็ดกาแฟสาร กะลา และเมล็ดคั่วความสามารถการใช้งาน

เครื่องวัดความชื้นเมล็ดต่างๆ
KETT PM-450(4504)รุ่นวัดธัญพืช
หลักเกณฑ์การทำงาน:
ระบบ Dielectric Constant
ปริมาตรเมล็ดพืชทดสอบ:
240 มล.
โปรแกรมวัดความชื้น:
เมล็ดพืช 25 ชนิด (แสดงในตารางช่วงความชื้น)
ช่วงความชื้น:
1.0 – 40.0%
ค่าความแม่นยำ:
คลาดเคลื่อนไม่เกิน ± 0.5%
ฟังก์ชั่นการทำงาน :
หาค่าเฉลี่ยอัตโนมัติสูงสุด 9 ครั้ง
อุณหภูมิในการทำงาน          :
0 – 40 C
การแสดงข้อมูล:
จอLCDระบบจอดิจิตอล
กระแสไฟฟ้า:
แบตเตอรี่ 1.5 โวลต์ หรือถ่าน AA 4ก้อน
ขนาด      :
กว้าง 125 x ลึก 205 x สูง 215 มม.
น้ำหนัก   :
1 กิโลกรัม
อุปกรณ์อื่นๆ :
ถ้วยใส่เมล็ดพืชเพื่อทดสอบ, กรวย, แบตเตอรี่ และคู่มือการใช้งานภาษาไทย
ตารางโปรแกรมวัดความชื้นและช่วงการวัดความชื้น
ลำดับ
ชนิดเมล็ดพันธุ์พืช
ช่วงการวัดความชื้น
1
Wheat ข้าวสาลี
6.0-40.0%
2
Barley ข้าวบาร์เล่ย์
6.0-40.0%
3
Soybean ถั่วเหลือง
6.0-30.0%
4
Canola(Rapeseed) เมล็ดคาโนล่า (เรพซีด)
6.0-30.0%
5
Rye ข้าวไรน์
6.0-30.0%
6
Oats ข้าวโอ๊ต
6.0-30.0%
7
Sorghum ข้าวฟ่าง
6.0-30.0%
8
Sunflower(Large) เมล็ดทานตะวัน(ใหญ่)
6.0-30.0%
9
Sunflower(Medium) เมล็ดทานตะวัน(กลาง่)
4.0-20.0%
10
Sunflower(Small) เมล็ดทานตะวัน(เล็ก่)
6.0-20.0%
11
Hazelnuts ถั่วเฮเซลนัท
4.0-15.0%
12
Peanuts ถั่วลิสง
4.0-20.0%
13
Black pepper พริกไทยดำ
4.0-20.0%
14
Mung bean ถั่วเขียว
6.0-30.0%
15
Beans ถั่วต่างๆ
6.0-30.0%
16
Pea ถั่วลันเตา
6.0-35.0%
17
Clove กานพลู
6.0-20.0%
18
Dry cherry coffee กาแฟเชอร์รี่แห้ง
4.0-40.0%
19
Green Coffee กาแฟไร้เปลือก
4.0-30.0%
20
Roast coffee เมล็ดกาแฟคั่ว
1.0-20.0%
21
Parchment coffee A (Arabica) กาแฟอาราบิก้า
4.0-40.0%
22
Parchment coffee R (Robusta) กาแฟโรบัสต้า
4.0-40.0%
23
Pearl Barley ลูกเดือยไร้เปลือก
6.0-40.0%
24
Pearl Barley (Hulled) ลูกเดือยพร้อมเปลือก
6.0-20.0%
25
Azuki ถั่วอะซูกิ
6.0-30.0%



ดูเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/coffeeconstruct/

เว็บไซต์อื่นๆ :

#เครื่องวัดความชื้น

No comments:

Post a Comment