Thursday, October 27, 2016

เราจะทำให้คุณภาพกาแฟดีขึ้นได้อย่างไร?



กาเเฟในบ้านเราปัจจุบันนั้นมาจากไหนกันบ้าน เราต้องการคุณภาพจากเมล็ดกาเเฟเเค่ไหน เราสามารถพัฒนากาเเฟให้ดีขึ้นได้อีกไหม...

เมล็ดกาเเฟที่เราบริโภคกันนั้นมีทั้งที่กำเนิดในบ้านเราเองเเละนำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้าน
ห่วงโซ่อุปทานของกาแฟชนิดพิเศษ (Specialty Coffee Supply Chain) นั้นค่อนข้างซับซ้อน มันคือการเชื่อมโยงหลายภาคส่วนที่แตกต่างกันเข้าด้วยกัน ตลอดเส้นทางการผลิต เมล็ดกาแฟต้องพบกับการคุกคามจากธรรมชาติที่ไม่เพียงแต่กระทบกับคุณภาพของกาแฟเท่านั้น ในบางครั้งก็ถึงกับเสียหายไปทั้งหมด ในทุกๆ วัน กาแฟต้องต่อสู่กับสภาพอากาศ โรคและแมลง ความแห้งแล้ง การขาดแคลนแรงงาน แรงกดดันของตลาด สิ่งเหล่านี้มีผลต่อเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟ ที่จะดูแลต้นกาแฟของพวกเขาให้แข็งแรงและมีความสุข จะเห็นได้ว่าคุณภาพของเมล็ดกาเเฟบางเรื่องก็อยู่เหนือการควบคุมของชาวสวน

ความยั่งยืนของต้นกาแฟ หรือ ความสามารถที่จะยืนหยัดต่อสู้ทั้งสภาพอากกาศเเละเเมลง ขึ้นอยู่กับความสามารถที่จะเผชิญหน้ากับอุปสรรคต่างๆของชาวสวนการดูเเลใส่ใจ ที่กล่าวมา ทั้งนี้ต้องพึ่งพาการวิจัย หรือการแบ่งปันสิ่งที่ค้นพบ เพื่อให้ทุกคนในอุตสาหกรรมมีวิธีปฏิบัติที่เป็นเลิศ (Best Practices) เหมือนๆกัน อนาคตของกาแฟนั้นเกี่ยวข้องโดยตรงกับสิ่งแวดล้อม ไม่เพียงแต่กับการปลูกกาแฟเพียงอย่างเดียว แต่หมายถึงการปลูกพืชชนิดอื่นๆ และสิ่งแวดล้อมของโลกใบนี้

ในอุตสาหกรรมการผลิตกาแฟ (และอุตสาหกรรมเกษตรอื่นๆ) คำว่า "ความยั่งยืน" สื่อได้หลากหลายความหมาย หากจะจัดเป็นหมวดหมู่ที่เกี่ยวข้อง สามารถจัดได้ดังนี้ เศรษฐกิจ (แรงงาน ค่าจ้าง และการผลิต) ระบบนิเวศสิ่งแวดล้อม (พลังงาน ของเสีย น้ำ สิ่งก่อสร้าง) การเมือง (หน่วยงานรัฐ กฏหมาย ความเป็นผู้นำ การสื่อสาร) วัฒนธรรม (สังคม สุขภาพ ความเชื่อ การศึกษา) หากลองพิจารณาดู จะพบว่าเป็นเรื่องยากที่จะค้นหาจุดเริ่มต้น หรือเลือกว่าสิ่งใดเป็นความจำเป็นเร่งด่วน แต่เรารู้แน่ๆ ว่า "ความยั่งยืน" กับ “คุณภาพ” ที่แท้จริงคือการเดินทางที่จุดหมายไม่ได้อยู่ใกล้เพียงแค่วันเดียว แต่เป็นการเดินทางที่ยาวนานกว่า 1 ชั่วอายุคน สิ่งสำคัญที่เราต้องจดจำก็คือความพยายามเล็กๆ ที่เริ่มต้นทำในวันนี้เป็นเเค่ก้าวเเรกเเต่สำคัญ เพราะไม่เเช่นนั้นก็จะไม่มีก้าวต่อไปจะเป็นส่วนหนึ่งของความยั่งยืนในอนาคต ซึ่งส่งผลต่อคนรุ่นหลัง

จุดหมายของเรา ในฐานะส่วนหนึ่งของชุมชนกาแฟ ไม่ใช่เพียงแค่ตอบคำถามว่าจะทำกาแฟที่ดีได้อย่างไร?มีคุณภาพหรือไม่ เราพัฒนาไปถึงไหน แต่คือการปรับปรุงวิธีการทำงานของเราในวันนี้ เพื่อเป้าหมายความยั่งยืนของวงการกาแฟในอนาคต ลองหันมาใส่ใจตั้งเเต่การเพาะปลูก สภาพดิน ชาวสวนดูเเลต้นกาเเฟให้ความสำคัญเเละลดการใช้สารเคมี

เครื่องจักรที่ดีก็มีส่วน เพราะการเเปรรูปหลังการเก็บเกี่ยวเมล็ดกาเเฟนั้้นมีผลต่อรสชาติเเละกลิ่นที่ดีของกาเเฟอย่างมาก

ดูเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/coffeeconstruct/



เว็บไซต์อื่นๆ :
#สร้างโรงกาเเฟ

No comments:

Post a Comment