กาเเฟนั้นก็ต้องการการตรวจสอบว่าดีหรือไม่ เครื่องมือมือที่จะเข้ามาช่วยตรวจสอบนั้นคือ เครื่องวัดความชื้น ความชื้นก็เป็นตัวกำหนดเเละบอกใบ้ถึงคุณภาพได้ ในช่วงฤดูของผลผลิตเกกษตรกรหลายๆคนพยายามที่จะความคุมความชื้นเมล็ดกาเเฟดิบ หรือกาเเฟสารของตัวเองให้อยู่ในค่าความชื้นต่อกว่า12เปอร์เซ็น
เครื่องวัดความชื้น จะบอกค่าความชื้นของเมล็ดกาเเฟ ซึ่งค่ามาตรฐานในการกำหนดการซื้อขายเเต่ความชื้นที่มีอยู่ในเมล็ดกาเเฟนั้นก็สัมพันธ์กับอุณหถูมิเเละสภาพเเวดล้อม เมื่อเราเก็บรักษาเมล็ดกาเเฟสารหรือกาเเฟดิบไปนานๆ นั้นจะทำให้ต่าความชื้นสูงอาจจะมีการเปล่ยนเเปลงทางลักษณะกายภาค มีเชื้อราหรือเชื้อจุลินทรีย์บางชนิดเติบโตได้ดีเช่นกัน เราจะสังเกตุได้ว่าเมล็ดกาเเฟที่เคยมีคุณภาพดีเมื่อผ่านไปสัก 3 - 5 เดือนเเล้ว รสชาติเเละลักษณะเมล็ดจะไม่เหมือนช่วงเเรกๆ
ก่อนจะมาเป็นเมล็ดกาแฟคั่วที่นำมาบดเป็นผง จนไปผ่านกระบวนการสกัด ละลายสารเคมีในโมเลกุลย่อยนั้น ต้องมาจากเมล็ดกาแฟดิบ หรือ เมล็ดกาแฟสารก่อน และ เมล็ดกาแฟดิบนี้เอง หรือ ที่เรียกกันว่า Green beans นั้นสามารถแบ่งชั้นคุณภาพได้หลากหลายเลยทีเดียว การจัดชั้นคุณภาพของเมล็ดกาแฟดิบนี้ ในรูปแบบสากล หรือ ผู้จัดชั้นคุณภาพจะให้ความสำคัญหลัก ๆ ใน 2 ด้านคือ Physical และ Sensory เป็นปัจจัยหลัก
Physical นั้นจะดูเรื่องของลักษณะของ สภาพของเมล็ด , จำนวน Defect , สภาพสีของเมล็ดดิบ , กลุ่มขนาดของเมล็ด และ ปริมาณความชื้น
Sensory เราจะพูดกันเรื่องนามธรรมในด้าน รสชาติ ความหวาน ความสะอาด ความเป็นกรด ความข้นหนืด ความเข้มข้นของกลิ่นที่เป็นเชิงบวก และ ความคงอยู่ ของรสชาติเป็นหลัก
ดังนั้นจะเห็นได้ว่า ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยถ้าจะมองแค่เพียงภายนอกของเมล็ด แล้วจะตัดสินว่ารสชาติจะดีหรือไม่อย่างไร
เพราะลำพังจะวัดเพียงแค่ค่าความชื้นแล้วตัดสินใจเรื่องราคา และ ประเมิณคุณภาพได้นั้นไม่น่าจะพอ เมื่อเมล็ดกาแฟดิบมาถึงโรงคั่ว กลับพบว่าค่าที่ได้ไม่เท่ากัน ปัญหาแบบนี้ ทำให้นักคั่วกาแฟจำเป็นจะต้องมีประสบการณ์ และ ทักษะมาก ๆ เพราะความชื้นเป็นปัจจัยหลักที่ส่งผลกระทบต่อ Profile ในการคั่วกาแฟอย่างมาก
เครื่องวัดความชื้นเมล็ดกาเเฟที่นำมาใช้ตรวจสอบค่ความชื้นนั้นจำเป็นต้องเเม่นยำเเละได้มาตรฐาน
เครื่องวัดความชื้นกาแฟ KETT JAPAN PM4504
เครื่องวัดความชื้นกาแฟ และเมล็ดธัญพืชหลายชนิด KETT(Japan) รุ่น PM-450(4504)
ใช้สำหรับวัดค่าความชื้นของเมล็ดกาแฟสาร กะลา และเมล็ดคั่วความสามารถการใช้งาน
เครื่องวัดความชื้นเมล็ดต่างๆ
|
KETT PM-450(4504)รุ่นวัดธัญพืช
|
หลักเกณฑ์การทำงาน:
|
ระบบ Dielectric Constant
|
ปริมาตรเมล็ดพืชทดสอบ:
|
240 มล.
|
โปรแกรมวัดความชื้น:
|
เมล็ดพืช 25 ชนิด (แสดงในตารางช่วงความชื้น)
|
ช่วงความชื้น:
|
1.0 – 40.0%
|
ค่าความแม่นยำ:
|
คลาดเคลื่อนไม่เกิน ± 0.5%
|
ฟังก์ชั่นการทำงาน :
|
หาค่าเฉลี่ยอัตโนมัติสูงสุด 9 ครั้ง
|
อุณหภูมิในการทำงาน :
|
0 – 40 C
|
การแสดงข้อมูล:
|
จอLCDระบบจอดิจิตอล
|
กระแสไฟฟ้า:
|
แบตเตอรี่ 1.5 โวลต์ หรือถ่าน AA 4ก้อน
|
ขนาด :
|
กว้าง 125 x ลึก 205 x สูง 215 มม.
|
น้ำหนัก :
|
1 กิโลกรัม
|
อุปกรณ์อื่นๆ :
|
ถ้วยใส่เมล็ดพืชเพื่อทดสอบ, กรวย, แบตเตอรี่ และคู่มือการใช้งานภาษาไทย
|
ตารางโปรแกรมวัดความชื้นและช่วงการวัดความชื้น
ลำดับ
|
ชนิดเมล็ดพันธุ์พืช
|
ช่วงการวัดความชื้น
|
1
|
Wheat ข้าวสาลี
|
6.0-40.0%
|
2
|
Barley ข้าวบาร์เล่ย์
|
6.0-40.0%
|
3
|
Soybean ถั่วเหลือง
|
6.0-30.0%
|
4
|
Canola(Rapeseed) เมล็ดคาโนล่า (เรพซีด)
|
6.0-30.0%
|
5
|
Rye ข้าวไรน์
|
6.0-30.0%
|
6
|
Oats ข้าวโอ๊ต
|
6.0-30.0%
|
7
|
Sorghum ข้าวฟ่าง
|
6.0-30.0%
|
8
|
Sunflower(Large) เมล็ดทานตะวัน(ใหญ่)
|
6.0-30.0%
|
9
|
Sunflower(Medium) เมล็ดทานตะวัน(กลาง่)
|
4.0-20.0%
|
10
|
Sunflower(Small) เมล็ดทานตะวัน(เล็ก่)
|
6.0-20.0%
|
11
|
Hazelnuts ถั่วเฮเซลนัท
|
4.0-15.0%
|
12
|
Peanuts ถั่วลิสง
|
4.0-20.0%
|
13
|
Black pepper พริกไทยดำ
|
4.0-20.0%
|
14
|
Mung bean ถั่วเขียว
|
6.0-30.0%
|
15
|
Beans ถั่วต่างๆ
|
6.0-30.0%
|
16
|
Pea ถั่วลันเตา
|
6.0-35.0%
|
17
|
Clove กานพลู
|
6.0-20.0%
|
18
|
Dry cherry coffee กาแฟเชอร์รี่แห้ง
|
4.0-40.0%
|
19
|
Green Coffee กาแฟไร้เปลือก
|
4.0-30.0%
|
20
|
Roast coffee เมล็ดกาแฟคั่ว
|
1.0-20.0%
|
21
|
Parchment coffee A (Arabica) กาแฟอาราบิก้า
|
4.0-40.0%
|
22
|
Parchment coffee R (Robusta) กาแฟโรบัสต้า
|
4.0-40.0%
|
23
|
Pearl Barley ลูกเดือยไร้เปลือก
|
6.0-40.0%
|
24
|
Pearl Barley (Hulled) ลูกเดือยพร้อมเปลือก
|
6.0-20.0%
|
25
|
Azuki ถั่วอะซูกิ
|
6.0-30.0%
|
No comments:
Post a Comment